MENU
logo
logo
Vietnamese English

Đồng Nai là một trong những địa phương có thế mạnh về ngành công nghiệp gỗ chế biến, trong đó có ngành gỗ mỹ nghệ đang được phát triển và đánh giá cao. Nghề gỗ mỹ nghệ cũng là một nghề truyền thống lâu đời hình thành và phát triển ở tỉnh Đồng Nai, nhiều nhất là ở các huyện Trảng Bom, Xuân Lộc, thành phố Biên Hòa và các địa phương lân cận khác trên địa bàn tỉnh.

Những năm gần đây, Đồng Nai nổi tiếng trong việc tái chế những mảnh gỗ vụn để tạo nên những mô hình gỗ mỹ nghệ độc đáo, mặt hàng xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Về nguyên vật liệu dùng để sản xuất mặt hàng gỗ mỹ nghệ là trưng dụng những gỗ vụn, nhỏ… Hàng loạt các sản phẩm mô hình phong phú và đa dạng từ xe xích lô, ô tô, xe tăng, máy bay Boeing, trực thăng, tàu thuyền, tàu chiến đến mô hình các vũ khí, vật dụng trang trí... có giá từ vài chục đến vài triệu đồng/sản phẩm được các Nghệ nhân ở làng nghề gỗ mỹ nghệ chế tác theo yêu cầu của khách hàng.

Hiện nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ gia tăng cả trong và ngoài nước cũng là cơ hội cho ngành chế biến đồ gỗ trong nước phát triển. Để lưu giữ và phát triển nghề truyền thống, thời gian tới một số cơ sở sẽ đầu tư biến nơi sản xuất thành trung tâm của làng nghề. Ngoài việc mở phòng trưng bày sản phẩm, cơ sở sẽ tổ chức đưa khách du lịch đến tham quan và làm sản phẩm thực tế để du khách mang về làm quà.

Thu Trang