MENU
logo
logo
Vietnamese English

Năm 2019, cả nước đón trên 18 triệu du khách quốc tế và được coi là kỳ tích, năm 2021 con số này còn 157.300 lượt, giảm 95,9%, doanh thu lĩnh vực du lịch cũng đã tuột dốc không phanh 755.000 tỷ đồng tương đương 32,8 tỷ USD của năm 2019 đã giảm xuống 180.000 tỷ đồng năm 2021. Nhiều doanh nghiệp lữ hành đã tạm đóng cửa hoặc giải thể, người lao động mất việc làm, mất thu nhập, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của họ. Hai năm qua có gần 30% doanh nghiệp lữ hành xin rút giấy phép hoạt động, 80- 90% doanh nghiệp đóng cửa hoặc làm việc cầm chừng.  Các số liệu này cho thấy du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi covid 19, cho nên mở cửa du lịch lúc này là quan trọng.

Chính phủ ban hành Nghị quyết  miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam cho công dân 13 nước với thời hạn tạm trú 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh; đồng ý khôi phục chính sách nhập cảnh đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống dịch covid 19.

Mở cửa chỉ là khởi đầu cho việc đón du khách lại và là thử thách đối với các doanh nghiệp khi mà các đơn vị gồng mình đến thời điểm này cũng đã lực kiệt lắm rồi. Bởi vậy thời khắc mở cửa này đối với họ là sống còn. Du lịch ngày nay mang tính cạnh tranh, nếu du lịch đóng cửa quá lâu, uy tín, thương hiệu du lịch việt Nam bị ảnh hưởng, các chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam nên so sánh việc mở cửa với các nước có nhiều nét tương đồng trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… để đưa ra quy định hợp lý hơn, tránh tình trạng mỗi Bộ chuyên ngành đưa ra các quy định khác nhau, gây khó khăn trong quá trình thực hiện.

Du lịch mở cửa nhiều địa phương đưa ra hoạt động với kỳ vọng thắp sáng du lịch sau hơn 2 năm u tối vì dịch bệnh. Ngay trong ngày đầu tiên Việt Nam công bố mở cửa hoàn toàn du lịch trong điều kiện bình thường mới, Hà Nội lập tức cho phép các cửa hành ăn uống không phải đóng cửa trước 21h, cùng với đó là khôi phục các tuyến đi bộ trên hồ Gươm và phố cổ. TP.HCM cũng tăng tốc khẳng định thành phố không ngủ với 1 loạt các dự án chợ đêm, phố đi bộ được ra mắt ngay sau khi khôi phục lại các hoạt động kinh tế, còn từ Đà Nẵng tới Phú Quốc, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Nghệ An hay cả vùng cao Lai Châu Tuyên Quang đẩy mạnh thu thú du lịch một cách bài bản chuyên nghiệp.

Cùng với du lịch cả nước, Du lịch Đồng Nai đang có những động thái tích cực để khôi phục, tái khởi động các hoạt động du lịch thích ứng với tình hình mới như Vườn Quốc gia Cát Tiên khám phá điểm du lịch hang rơi đưa vào phục vụ du khách. Trị An Adventure đã nghiên cứu sản phẩm du lịch mới và điều chỉnh, nâng cấp sản phẩm cũ trong thời gian đóng cửa chống dịch. Ngay khi Chính phủ có chủ trương mở cửa thì trị An Adventure đã hoàn chỉnh sản phẩm và sẳn sàng phục vụ nhu cầu của khách hàng. Một động thái đáng chú ý khác là Thành phố du lịch Sơn Tiên thuộc tập đoàn Suối Tiên dự kiến sẽ khai trương vào ngày 30/4/2022. Khi Dự án đi vào hoạt động sẽ thu hút nhiều du khách đến Đồng Nai, tạo cú hích mạnh mẽ, tác động tích cực cho ngành du lịch Đồng Nai trong thời gian tới.

Du lịch phục hồi sẽ tác động tới ngành kinh doanh khác như là giao thông vận tải hàng không ăn uống, dịch vụ và cũng sẽ tiếp tục tác động lan tỏa đến các ngành sản xuất khác. Tuy nhiên ngành du lịch Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng cũng phải mất thời gian để số lượng du khách quốc tế như trước đại dịch Covid 19 bằng cách nào để du lịch phát triển mạnh hơn nữa đó là bài toán mà ngành du lịch cần giải không những trong ngắn hạn, cả trong trung và dài hạn. Còn hiện tại là phải sẵn sàng cho việc mở cửa lại cho ngành du lịch, bởi đó là bước đi quan trọng cho tiến trình phục hồi kinh tế.

NTL


Bài liên quan

Thông báo về việc tuyển dụng viên chức đợt 1 năm 2022
Khai thác hiệu quả thế mạnh du lịch miệt vườn
Huyện Vĩnh Cửu quy hoạch phát triển các điểm du lịch
Khảo sát tuyến du lịch bằng tàu hỏa từ TP. Hồ Chí Minh đến Biên Hòa
Lập quy hoạch tổng thể bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai
Mùa cao điểm Du lịch vườn Xuân Lập đón 200 đoàn khách tham quan
Ban hành kế hoạch số 1330/KH-SVHTTDL của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai
Xây dựng các trò chơi dân gian để tạo sân chơi cho du khách
Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (07/8/1912 - 07/8/2022)
Hành trình bảo tồn và gìn giữ Khu ramsar Bàu Sấu
Hưởng ứng kỷ niệm 62 năm Ngày du lịch Việt Nam
Tiềm năng phát triển du lịch trên các đảo ở Hồ Trị An
Phát triển du lịch Đồng Nai thành ngành kinh tế quan trọng
Tạo sức bật để phát triển du lịch Đồng Nai
Ban hành kế hoạch phát triển du lịch năm 2022
Đồng Nai phấn đấu đón 1,8 triệu lượt khách du lịch
Giới thiệu du lịch Đồng Nai tại Họp mặt xuân hữu nghị tỉnh Đồng Nai
Công tác hoạt động xúc tiến Du lịch Đồng Nai năm 2022
Xây dựng phát triển sản phẩm du lịch, liên kết tour - tuyến
Dự án Đầu tư sân golf, du lịch nghỉ dưỡng tại Hồ Đa Tôn