MENU
logo
logo
Vietnamese English

Tân Triều tên gọi thân thương
Cù lao xứ Bưởi vấn vương bạn bè

Nói đến Biên Hòa, ai cũng biết rằng nơi đây có một sản vật mang tên bưởi Tân Triều. Hàng năm vào dịp lễ, tết người dân Việt gần xa thường đặt mua bưởi Tân Triều về thờ cúng gia tiên hay làm quà gửi những người thân yêu quý.

 
Bưởi Tân Triều sum suê trái quanh năm

Làng bưởi Tân Triều  thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 3km. Là một cù lao nhỏ được nước sông Đồng Nai bao bọc, bồi đắp phù sa nên những cây bưởi nơi đây quanh năm xanh tốt, trái bưởi rất mọng nước, có vị ngọt thanh không giống như những nơi khác. 

Cái tên "Tân Triều" có nghĩa là triều đình mới, đây là tên gọi do vua Nguyễn Ánh đặt tặng và còn lưu lại đến ngày nay. Tại đây vua Nguyễn Ánh đã tổ chức một triều đình tạm khi cùng tùy tùng lưu lạc trên đường tránh quân Tây Sơn vào thế kỷ 18. Đất Tân Triều hầu như gia đình nào cũng trồng bưởi, nào là bưởi đường lá cam, bưởi đường da láng, bưởi thanh, bưởi ổi, bưởi xiêm, bưởi bà Vân… Du khách có thể đi bằng đường sông hoặc theo lộ 24 là tới Làng bưởi Tân Triều. 

Bưởi ở đây ngon nức tiếng, lại chế biến được rất nhiều món ngon. Một điều riêng có của bưởi đường da xanh Tân Triều mà chưa nhiều người biết là để càng lâu vị bưởi càng ngọt đậm như đường. Khi chế biến các món ăn, hầu như không bỏ phần nào trên trái bưởi. Vỏ bưởi thì chế biến thành chè bưởi, nem bưởi, tép bưởi làm gỏi bưởi, rượu bưởi… Đặc biệt người dân Tân Triều lại rất hiếu khách và đôn hậu.

 
Khu du lịch sinh thái Vườn Làng bưởi Năm Huệ

Ngày nay thực khách biết đến và ghé đến Tân Triều nhiều hơn. Có lẽ phải kể đến Cơ sở du lịch sinh thái Vườn làng bưởi Năm Huệ. Đây được xem là một điểm đến tạo sức hút lớn đối với du khách trong tỉnh, ngoài tỉnh và cả du khách nước ngoài. 

Vào những ngày thường lượng khách đến khu du lịch dao động khoảng 200-300 lượt khách, còn vào những dịp cuối tuần hoặc những ngày nghỉ lễ thì đều chật kín chỗ. Du khách đến tham quan vui chơi ở khu du lịch ngoài du khách địa phương thì đa phần là du khách từ thành phố Hồ Chí Minh và các đoàn khách Nhật ghé thăm. 

Vào những ngày thứ bảy hàng tuần du khách còn được thưởng thức những bài bản đờn ca tài tử da diết, đậm chất miệt vườn. Cảm giác rất thú vị và thu hút khi vừa ngồi thưởng những món ăn mang hương vị chốn đồng quê, vừa nghe những giai điệu đờn ca tài tử Nam bộ trong một khung cảnh sông nước hữu tình. Thực đơn các món ăn nơi đây càng ngày càng phong phú hơn theo nhu cầu và số lượng của thực khách. Có những món ăn mà thực khách chỉ có thể thưởng thức ở Làng bưởi mới đúng vị ngon của nó như: Gỏi bưởi, nem bưởi, chè bưởi, gà hấp bưởi …
 

Ẩm thực tại khu du lịch sinh thái Vườn Làng bưởi Năm huệ ngày càng phong phú

Ẩm thực và không gian sân vườn là điểm chính thu hút du khách. Với khuôn viên 2 hecta, trong đó có 1,5 hecta dùng để trồng bưởi, còn lại là làm khu vực dành cho du khách thưởng thức ẩm thực. Du khách ghé chân, vừa thưởng thức các món ăn từ bưởi, vừa tham quan, dạo chơi trong những khu vườn bưởi bạt ngàn, tận hưởng bầu không khí mát mẻ, trong lành, yên bình, thoảng nghe mùi thơm của hoa bưởi nồng nàn trong gió. 

 
Khu trưng bày đặc sản bưởi tại KDL sinh thái Làng bưởi Năm Huệ 

Và rồi khi chia tay, du khách sẽ không quên mang theo những món quà từ bưởi về cho người thân, bạn bè… từ bưởi trái, mứt bưởi, trà bưởi, rượu bưởi… Tạm biệt Làng bưởi với dư âm còn mãi, những món ăn đặc sản hấp dẫn, những vườn bưởi bạt ngàn sum suê trái, những hương thơm hoa bưởi phảng phất như muốn níu giữ bước chân du khách trở lại một ngày không xa… 

DH